หนัง

SISTERS WITH TRANSISTORS

SISTERS WITH TRANSISTORS

มาหาวิธีนี้กันก่อนดีกว่าใช่แล้วคุณพูดถูกแล้ว“ Sisters with Transistors” เป็นชื่อที่ดีที่สุดสำหรับสารคดีที่คุณเคยดูในปีนี้ คุณสมบัติการเปิดตัวของ Lisa Rovner เป็นความลับของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่บอกเล่าผ่านผู้หญิงที่ทำให้มันเกิดขึ้น ไม่มี Kraftwerk ไม่มี Robert Moog และมีเพียงการกล่าวถึง Leon Theremin แบบคร่าวๆเท่านั้น แต่เราได้ยิน – และได้ยินจาก – สิบคนที่ไม่ได้ร้อง (หรือค่อนข้างไม่ถูกต้องมีการร้องเพลงเกิดขึ้นเล็กน้อย)

อัจฉริยะด้านศิลปะอิเล็กทรอนิกส์ที่มาจากทวีปและรูปแบบดนตรีย้อนหลังไปถึงการยอมรับแดมินของคลาราร็อคมอร์นักไวโอลินคลาสสิกในช่วงทศวรรษที่ 1920 และส่งผ่านผลงานศิลปะล้ำยุคภาพยนตร์คะแนนทีวีและโฆษณา

ลอรีแอนเดอร์สันให้คำบรรยาย – ตัวเธอเองเป็นผู้บุกเบิกรูปแบบนี้ขณะที่รอฟเนอร์ต่อภาพยนตร์ของเธอเข้าด้วยกันจากไฟล์เสียงและฟุตเทจที่เก็บถาวรพร้อมบทสัมภาษณ์ใหม่แปลก ๆ ที่ส่งมาจากตัวแบบที่ยังมีชีวิตอยู่ แทบทุกเสียงที่เราได้ยินล้วนเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวโดยมีผู้เชี่ยวชาญเพียงไม่กี่คนที่พูดถึงน้ำที่เต็มไปด้วยโคลน พวกเขาสานเรื่องราวระหว่างการกบฏการต่อต้านและนวัตกรรม ผู้หญิงเหล่านี้เกือบทั้งหมดได้รับการบอกกล่าวจากผู้ชายว่าพวกเขาไม่ควรทำไม่ได้หรือจะไม่สร้างสรรค์งานศิลปะตามเงื่อนไขของตัวเองโดย Bebe Barron (ทำงานร่วมกับหลุยส์สามี) ถูกห้ามไม่ให้เรียกเธอไปมีส่วนร่วมในโลกต้องห้ามซาวด์แทร็ก“ ดนตรี” และ Suzanne Ciani ศิลปินเชิงพาณิชย์ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามมาร่วมงานที่สตูดิโอโดยวิศวกรถามว่า“ คุณจะร้องเพลงอะไร” การท้าทายอคติดังกล่าวผู้หญิงแต่ละคนเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดเสียงสั่นเครือในชีวิตของเราโดยเห็นได้ชัดที่สุดเมื่อนักคณิตศาสตร์ที่ไม่ถ่อมตัวโดย Delia Derbyshire ซึ่งทำงานในห้องด้านหลังของ BBC ในปี 2506 ได้นำชิ้นส่วนของปุยฝ้ายและทำให้มันกลายเป็นเสียงสั่น รูปแบบที่โดดเด่นให้กับหมอ เว็บดูหนัง

น้องสาวกับทรานซิสเตอร์สิ่งที่เชื่อมโยงผู้หญิงเหล่านี้นอกเหนือจากเพศและยุคสมัยคือแต่ละคนประสบความสำเร็จในการย้ายเสาหลักของศิลปะ เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Daphne Oram ผู้ซึ่งหันหลังให้ Royal College of Music เพราะชีวิตยุ่งเหยิงกับเทปและไมโครโฟนในที่สุดก็ได้สร้างระบบใหม่ทั้งหมดสำหรับการเขียนสัญกรณ์ดนตรีในแบบที่เครื่องอ่านและเล่นได้ เกี่ยวกับ Pauline Oliveros ที่รวมความรักของเธอที่มีต่อหีบเพลงและเครื่องบันทึกเทปเพื่อร่วมพบผู้เปลี่ยนเกมดนตรีแนวทดลองที่ San Francisco Tape Music Center เธอจะพัฒนาเทคนิคการทำสมาธิโดยเน้นไปที่ “การฟังอย่างลึกซึ้ง” และ “การรับรู้เกี่ยวกับเสียง” เราได้รับสายตาพอใจของ Sonic เยาวชนของเทอร์สตันมัวร์ตัวเองไม่มีคนแปลกหน้าเพื่อสังหารหูอย่างเลวออกเพศสัมพันธ์ในฐานะศิลปินด้านเสียง Maryanne Amachar ทำลายเขาด้วยระดับเสียง เขาดูดีใจไปพร้อม ๆ กันและกลัวมากที่หัวของเขากำลังจะระเบิด แต่ละเรื่องมีความน่าสนใจและในแง่ของการพัฒนาเทคโนโลยีดนตรีมีความสำคัญอย่างมาก ดูหนังพากย์ไทย

นี่ไม่ใช่ประสบการณ์การรับชมที่ลื่นไหลและง่ายที่สุดเสมอไป – ความเบาของการสัมผัสที่มีไหวพริบในชื่อเรื่องนั้นส่วนใหญ่ขาดหายไปจากภาพยนตร์เรื่องนี้ – แต่มันก็คุ้มค่าที่จะต้องผ่านการสะกดแบบแห้ง ๆ ภาพยนตร์ของ Rovner ให้ความรู้สึกแบบสมัยเก่าแข็งและเหมาะสม มันเป็นวิธีที่ผู้ชมกำหนดโดย Netflix ให้คาดหวังภาพเสียงหึ่งๆและภาพเคลื่อนไหวที่หน้าด้านไม่คุ้นเคยอีกต่อไปและในบางครั้งอาจเสี่ยงต่อการขยายช่วงความสนใจของผู้ชม ไวยากรณ์ของการสร้างภาพยนตร์ที่นี่ช้าและมีระเบียบแบบแผนซึ่งเป็นสารคดีที่ BBC เคยใช้ในการสร้างภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม เมื่อรวมกับอัตราส่วน 4: 3 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพขาวดำและซาวด์แทร็กโดยรอบ (ที่เห็นได้ชัด) ทำให้บางครั้งรู้สึกเหมือนกำลังฉายในห้องด้านข้างเล็ก ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่ Science Museum หรือ Tate Modern (ใช้ได้ทั้งสองอย่างเท่าเทียมกัน) .น้องสาวกับทรานซิสเตอร์ยังคงเป็นเรื่องที่เล่นลิ้น Sisters With Transistorsบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจและสำคัญของผู้หญิงที่เขียนกฎใหม่ซึ่งคุ้มค่ากับความพยายามและความสนใจของคุณอย่างยิ่ง วลี “ฟังนะคุณอาจจะเรียนรู้อะไรบางอย่าง” ไม่เคยมีความหมายมากกว่านี้มาก่อน ดูบอลสด